เกี่ยวกับพัทยาซันนี่ : บริการกำจัดปลวก มด หนู แมลงสาบ ด้วยพนักงานที่เชี่ยวชาญและมีคุณภาพ
 
 
 
ปลวก

ปลวกตัวแรกของโลกถือกำเนิดเมื่อประมาณ 220 ล้านปีมาแล้ว การขุดพบซากฟอสซิลของปลวก โดย E.M. Bordy แห่งมหาวิทยาลัย Witwatersrand ในแอฟริกาใต้ทำให้นักชีววิทยาสัตว์ดึกดำบรรพ์รู้ว่าปลวกโบราณมีรูปร่างที่ละม้ายคล้ายคลึงแมลงสาบปัจจุบันมาก แต่มีขนาดเล็กกว่า และมีผิวอ่อนนุ่มกว่า ถึงแม้โลกทุกวันนี้มีปลวกมากกว่า 2,000 ชนิด แต่ก็มีเพียงไม่กี่ชนิดที่ชอบอาศัยอยู่ในเนื้อไม้ของอาคารบ้านเรือน ซึ่งนับเป็นภัยต่อที่อยู่อาศัย เพราะปลวกจะกัดกินสรรพสิ่งที่ทำด้วยไม้จนหมด และนั่นก็หมายความว่า เจ้าของบ้านจะต้องอพยพออกจากบ้านในที่สุด 

ปลวกเป็นสัตว์สังคมที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มันทำมาหากินและดูแลกันอย่างเป็นทีม ลักษณะนิสัยเช่นนี้ทำให้มนุษย์หรือสัตว์อื่นๆ ปราบปรามหรือกำจัดมันได้ยาก ดังนั้น เวลาจะสร้างบ้าน เจ้าของบ้านควรใช้วิธีฉีดสารเคมีตามรังของมันที่อาจอยู่ในตอไม้หรือเศษไม้ใต้ดินให้ทั่ว เพื่อจะได้มั่นใจว่าปลวกตายหมด เพราะเหตุว่ายากำจัดปลวกเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตซึ่งหมายถึงมนุษย์ด้วย ดังนั้น การพ่นยากำจัดปลวกจึงต้องดำเนินไปอย่างระมัดระวังและสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องรอให้แมลงเม่า ซึ่งเป็นปลวกในระยะสืบพันธุ์ต้องบินว่อนออกมา เพราะถ้าถึงเวลานั้น ทุกอย่างที่เป็นชิ้นส่วนของบ้านก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายเรียบร้อยแล้วณ วันนี้ ปลวกกำลังคุกคามอาคารสถานที่อยู่อาศัยของมนุษย์ทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 45,000 ล้านบาท/ปี ในการต่อสู้ปลวก Formosan การสำรวจทำให้รู้ว่าขณะนี้ปลวก Formosan ในอเมริกามีประมาณ 500,000-3.5 ล้านตัว ปลวกอันตรายพันธุ์นี้ได้ติดมากับเรือจากเอเชียเมื่อประมาณ 60 ปีก่อนนี้ และขณะนี้ได้เข้ามาอาศัยอยู่ตามต้นไม้ ตามบ้านในรัฐทางใต้ และฮาวาย โดยเฉพาะที่เมือง New Orleans มีปลวก Coptotermes formosanus มากเป็นพิเศษ เพราะที่นี่มีอากาศอบอุ่น มีความชื้นสูง และบ้านไม้ในเมืองมักมีเถาวัลย์ปกคลุม

ส่วนราชาปลวกนั้น ไม่ต้องทำมาหากินใดๆ เพราะอาณาจักรปลวกได้กำหนดหน้าที่หาอาหารให้ปลวกงานทำแล้ว มันจึงมีหน้าที่อย่างเดียวเท่านั้น คือสืบพันธุ์กับราชินีปลวกในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นยามที่ศัตรูปลวกอันได้แก่ มด แมลงเต่าทอง ตัวต่อ กิ้งก่า ตะกวด ตะขาบ และคนนอนหลับพักผ่อน ทำให้ประสิทธิภาพในการสร้างปลวกอ่อนของมันไม่ถูกกระทบกระเทือน 

ปลวกเป็นแมลงสังคมชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์ในแง่ผู้ย่อยสลายใบไมในป่าให้กลายเป็นปุ๋ยในดินต่อไป และทางตรงกันข้ามก็เป็นผู้ทำลายและสร้างความ
เสียหายต่อมนุษย์ เรานำอุปกรณ์ต่างๆมาสร้างบ้าน เช่น อุปกรณ์ก่อสร้างบ้าน และ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีส่วนประกอบของไม้ และกระดาษ ซึ่งเป็นอาหารของปลวก ปลวกจึงทำลายและสร้างความเสียหายต่อสิ่งเหล่านี้

ปลวกมีหลายชนิด ที่ทำความเสียหายต่อบ้านเรือน มี 2 ประเภทใหญ่ๆดังนี้

1.ปลวกกินไม้แห้ง
จะอาศัยอยู่ในไม้แห้งตลอดเวลา กัดกินไม้ที่มันอาศัยอยู่ แต่สร้างความเสียหายไม่มากนัก ถ้าจะเสียหายก็จะเสียหายเฉพาะจุดจะไม่ลามไปจุดอื่นๆ

2. ปลวกใต้ดิน จะทำรังอยู่ใต้ดินหรือตอไม้เก่าๆ และจะเข้ากัดกินทำลายเนื้อไม้และอุปกรณ์ภายในอาคารกระจายตั้งแต่คิ้วไม้กันเปื้อน โต๊ะ ตู้ เอกสาร สมุดหนังสือ วงกบประตูหน้าต่าง ฝาไม้ เสาเรือน และฝ้าเพดาน นิสัยการเข้าทำลายของปลวก คือปลวกชอบอาศัยอยู่ในที่ ที่มีความชื้นสูง มืดมิด และเงียบ เช่นห้องเก็บของ ห้องบันได ห้องน้ำ ห้องครัว ตู้เก็บเอกสาร ตู้เก็บของ และอื่นๆ 

การตรวจสอบเบื้องต้น
เราควรหมั่นตรวจดูสถานที่ ที่กล่าวมาข้างต้น และขยับสับเปลี่ยนอุปกรณ์สิ่งของภายในตัวอาคารบ้าง หากตรวจพบว่ามีรอยดิน หรือมีอาการของไม้บวม สีเนื้อไม้เปลี่ยน ก็ต้องรีบแก้ไขด่วน เพื่อจะได้ไม่ทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิม และวิธีแก้ปัญหาเรื่องปลวกที่ต้นตอ ก็คือ ต้องทำการอัดน้ำยาเคมีลง ใต้อาคาร เพื่อกำจัดปลวกใต้อาคารให้หมด และต้องให้มืออาชีพช่วยท่านในการกำจัด

 
มด
มดเป็นแมลงที่มีพิษที่ไม่ร้ายแรง เมื่อกัดจะทำให้คัน อาจเป็นผื่นแดง และเป็นหนอง ในรายที่แพ้ อีกทั้งยังรบกวนก่อความรำคาญให้แก่ผู้คน และทำความเสียหายต่ออาหาร และสิ่งของอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเป็นมดคันไฟ มดละเอียดหรือมดเหม็น และมดดำ 
 
แมลงสาบ
เป็นแมลงที่เป็นพาหะนำเชื้อโรคมาสู่คนได้ เช่นไวรัส แบคทีเรีย และพยาธิต่างๆ หลายชนิด ทำให้เกิดอาการท้องร่วง โรคเรื้อน และภูมิแพ้ โรคผิวหนัง แมลงสาบเป็นตัวการของโรคภูมิแพ้ คือ มูลของแมลงสาบอเมริกันและแมลงสาบเยอรมัน ซึ่งเราจะพบเห็นตามท่อระบายน้ำ ห้องน้ำ ห้องครัว ใต้ฝ้าเพดาน ซอกโต๊ะ ตู้กับข้าว ห้องเก็บของ 
 
หนู
เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มี 4 เท้า ขนาดเล็ก มีฟันแทะ 2 คู่ ชอบทำลายโดยกัดแทะสิ่งของต่างๆ เช่นไม้ เอกสารและสายไฟ สายโทรศัพท์ นอกจากนี้ หนูยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อคน โรคฉี่หนู กาฬโรค และเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร หนูที่สร้างปัญหา
ได้แก่หนูบ้าน หนูท้องขาว และหนูจี๊ด 

 
แมลงอื่นๆ
มีแมลงอื่นๆอีกมากมาย ที่รบกวนสร้างปัญหาต่อทรัพย์สิน และสุขอนามัย ต่อคน ได้แก่ ยุง แมลงวัน เห็บ หมัด และไรฝุ่น  
 

 

 

 © Copyright 2007. All Right Reserved. www.pattayasunny.com